กระทู้หมายเลข:03295 


หัวข้อกระทู้:   มาปรับหน้าจอให้เที่ยงกันดีกว่า  
หมวด: วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่

 
จำนวนผู้ชอบ: 16509         จำนวนผู้อ่าน: 32381  

ผู้ตั้งกระทู้:Europa
วันที่:19 พย. 2551
เวลา:18:53
ผ่านมาแล้ว:
6 ปี 5 เดือน
 

Score:5455ข้อความ:
เห็นเพื่อนๆนำรูปดาวสวยๆที่ถ่ายไว้มาอวด กว่าจะได้มาแต่ละรูป ต้องอดนอน กินถั่วเขียวต่างข้าว พอเอารูปลงมาโพสต์อวด คนดูบางคนบอกเอารูปอะไรมาลงเนี่ย มืดๆ สีดูแปลกๆ คนที่เอามาลงก็บอกว่ารูปที่มาลงนี่ชัดน่ะ ทำไมมองไม่เห็น หรือเห็นไม่เหมือนกัน คนโน้นดูที่จอตัวเองแล้วบอกมืด ไม่เห็นรายละเอียดอะไรสักเท่าไร คนอื่นบอกว่าสว่างดีแล้ว รายละเอียดเพียบ บางคนบอกทำไมมันสว่างจัง นอกจากเห็นรายละเอียดแล้ว ยังเห็นน็อยส์ที่ซ่อนไว้เยอะแยะเลย ส่วนใหญ่บ่นในใจนะครับ ไม่ได้โพสต์ติมาในกระทู้ให้เสียน้ำใจ

ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะแต่ละท่านปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ต่างกันออกไป บางท่านปรับจอสว่างโล่ บางคนก็มืดเข้ม บางท่านขอสีสดๆไว้ก่อน ต่างจิตต่างใจครับ ถ้าคิดในทางบวก มันก็ดีนะครับ ถ่ายมารูปเดียว คนดูเห็นต่างกันเหมือนคนละรูป แฮะๆ

ผมเลยขอเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนอีกครั้ง เผื่อบางท่านตั้งแต่ซื้อจอมา ยังไม่เคยปรับจอ (Calibrate) ให้มันสว่างพอเหมาะ และมีสีที่ถูกต้อง

ควรใช้ซอฟแวร์ช่วยครับ มีซอฟแวร์หลายตัว ที่จะแนะนำคราวนี้เป็นฟรีแวร์ชื่อ Calibrize ซึ่งใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อนครับ พอดาวน์โหลดมาจากเว็บ ก็ติดตั้งตามปกติ จะได้ไอคอนที่ชื่อ Calibrize ที่หน้าจอ

เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง: http://www.calibrize.com

 
 

              มีผู้ตอบกระทู้แล้วทั้งสิ้น: 8  คำตอบ

     

ผู้ตอบ: Europa
วันที่: 19 พย. 2551
เวลา: 18:54
ผ่านมาแล้ว:
6 ปี 5 เดือน
 
 

Score: 1352

 
  คำตอบที่:1
เริ่มกระบวนการโดยเรียกโปรแกรมขึ้นมา ก็จะได้หน้าจอแรก มันจะโฆษณาสรรพคุณว่าช่วยให้เราปรับแต่งจอจนดีอย่างไร บลาๆๆๆๆ ถ้าขี้เกียจอ่านก็กด next เลยครับ


รูปภาพ:

ผู้ตอบ: Europa
วันที่: 19 พย. 2551
เวลา: 18:56
ผ่านมาแล้ว:
6 ปี 5 เดือน
 
 

Score: 1353

 
  คำตอบที่:2
หน้าจอถัดมา จะช่วยให้เราปรับความสว่าง (Brightness) และความเปรียบต่าง (Contrast) ของจอให้ถูกต้อง

อันดับแรก ต้องดูคู่มือของจอเราก่อนนะครับว่า จะปรับ brightness และ contrast ยังไง จอบางรุ่น จะมีปุ่มทีกรอบจอให้กดเพื่อตั้งค่าได้ บางจอไม่มีปุ่มอะไรเลย ก็ต้องใช้คำสั่งในคอมที่มากับ Graphic card ในซีพียูปรับเอา อันนี้ไม่ขอลงรายละเอียด เพราะแต่ละจอไม่เหมือนกันครับ ลองๆหาดูในหน้า control panel/display/graphic properties เทือกๆนี้ล่ะครับ เจอแน่

ขั้นแรก ให้ปรับคอนทราสจนสว่างสุด จากนั้นก็ปรับความสว่างจนวงกลมดำตรงกลางด้านซ้ายพอเห็นรางๆ บนพื้นดำ ย้ำนะครับว่า ให้พอเห็นเพียงรางๆ
ส่วนวงกลมสีเทาบนกลางพื้นขาว หากมองไม่เห็น ก็ให้ลดหรือปรับคอนทราสลงมาจนมองเห็น
แล้วย้อนไปมองดูวงกลมเทาดำบนพื้นดำด้านซ้ายอีกที ว่ายังคงมองเห็นรางๆหรือเปล่า ถ้ามองไม่เห็นเลย ก็ให้ปรับความสว่างให้มากขึ้นจนมองเห็นรางๆอีกครั้ง ก็เรียบร้อย

สรุปก่อนกด next ไปหน้าถัดไป เราต้องมองเห็นวงกลมเทาดำบนพื้นดำรางๆ และเห็นวงกลมสีเทาบนพื้นขาวครับ เท่ากับว่า เราได้ปรับหน้าจอให้สว่างพอเหมาะและมีคอนทราสที่ดี ซึ่งจะทำให้เราเห็นรายละเอียดของภาพต่างๆได้ครบถ้วน เห็นสีต่างๆเข้มพอสมควร สีขาวก็จะไม่ขาวโล่จนมองไม่เห็นรายละเอียด (เช่นจะมองไม่เห็นวงกลมเทาบนพื้นขาว ถ้าตั้งคอนทราสสูงไป) สีดำก็ไม่มืดมากจนกลบรายละเอียด (เช่น มองไม่เห็นวงกลมเทาดำบนพื้นดำ ถ้าตั้งความสว่างต่ำไป)รูปภาพ:

ผู้ตอบ: Europa
วันที่: 19 พย. 2551
เวลา: 18:59
ผ่านมาแล้ว:
6 ปี 5 เดือน
 
 

Score: 1354

 
  คำตอบที่:3
พอกด next มาหน้านี้ คือการตั้งค่า gamma ให้เหมาะสม ไม่ขอลงวิชาการ พูดง่ายๆคือปรับแม่สี RGB (แดง เขียว น้ำเงิน) ให้สมดุลย์ครับ ถ้าไม่เคยปรับแต่งค่าเหล่านี้ให้ดี ภาพอาจจะดูเขียว หรือแดง หรือน้ำเงินเกินจริงครับ

ครั้งแรกที่ดูหน้านี้ แต่ละสีจะประกอบด้วยวงกลมเล็กในสี่เหลี่ยมใหญ่

วิธีการคือ ให้ปรับที่ปุ่มสไลด์ด้านล่างของทั้งสามสี ทำทีละสี จนกรอบวงกลมสีเล็กกลืนเป็นสีเป็นเนื้อเดียวกับสีในกรอบเหลี่ยมใหญ่ครับ สำหรับผม สีแดง และสีน้ำเงินนี่ปรับแต่งง่าย แต่สีเขียวดูยากหน่อย แต่มีเทคนิคคือ ให้เราอยู่ห่างจอออกมามากเท่าที่จะทำได้ หรือลองเพ่งให้เห็นภาพมัวๆหน่อยระหว่างที่ปรับ

บางทีปรับรอบเดียวอาจจะไม่สำเร็จ เพราะพอปรับสีถัดมาเสร็จ อาจจะกระทบกับสีอื่นที่เพิ่งปรับไปแล้ว ฉะนั้นให้ค่อยๆปรับเพิ่มเติม จนแต่ละสีเห็นแค่กรอบสี่เหลี่ยมเดียว

จบการปรับหน้านี้ เท่ากับเราปรับสีให้สมดุลย์ ไม่ดูอมแดง อมเขียว หรือ ออกน้ำเงินเกินไปครับ

เห็นไม้ ง่ายนิดเดียว ..... กด next ต่อเลยครับรูปภาพ:

ผู้ตอบ: Europa
วันที่: 19 พย. 2551
เวลา: 19:00
ผ่านมาแล้ว:
6 ปี 5 เดือน
 
 

Score: 1355

 
  คำตอบที่:4
หน้าสุดท้ายแค่กดปุ่ม save เพื่อให้การตั้งค่าทั้งหมดนี้เก็บไว้ในเครื่องอย่างถาวรครับ ทุกครั้งที่เปิดเครื่องคอม ซอฟแวร์เล็กๆของ Calibrize ที่ซ่อนอยู่ จะดึงเอาค่าทั้งหมดที่เราตั้งไว้ กลับมาตั้งให้ใหม่โดยอัตโนมัติครับ เป็นการตั้งครั้งเดียว แล้วใช้ไปได้เรื่อยๆ แม้จะเปิดปิดเครื่องใหม่


รูปภาพ:

ผู้ตอบ: Europa
วันที่: 19 พย. 2551
เวลา: 19:08
ผ่านมาแล้ว:
6 ปี 5 เดือน
 
 

Score: 1356

 
  คำตอบที่:5
ต่อนี้ไป พวกเรามองภาพเดียวกัน แม้อยู่คนละบ้าน ก็คงได้อรรถรสใกล้เคียงกัน

อย่าเพิ่งง่วงครับ มีข้อแนะนำอีกเล็กน้อย คือ ก่อนปรับหน้าจอ ควรเปิดจอทิ้งไว้ให้มันอุ่นเครื่องได้ที่ก่อนสัก 10 ถึง 30 นาทีครับ และควรทำในเวลาและภาวะแวดล้อมที่เราใช้งานบ่อยๆ เช่น ถ้าเรามักเปิดดูคอมตอนกลางคืน หลังส่งลูกเมียเข้านอนแล้ว โดยเปิดไฟนีออนไว้ ก็ควรทำการปรับแต่งจอตอนกลางคืนขณะที่เปิดไฟนีออนไว้เช่นกัน

พอทิ้งช่วงไปสักหลายๆเดือน อาจจะกลับมาปรับใหม่อีกครั้ง เพราะพวกส่วนประกอบอีเล็คทรอนิคส์ทั้งหลายในคอมหรือจอของเรา มันก็เปลี่ยนแปลงและเสื่อมถอยไปตามกาลเวลาครับ (แม้แต่คนเขียนก็หนุ่มน้อยลงตามอายุ) จอเดิมแต่อาจจะสว่างไม่เท่าเดิม สีที่ส่งออกมาจากคอมอาจเพี้ยนจากเดิมไปบ้าง เป็นต้น

หากผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นๆมีอะไรจะเพิ่มเติม ช่วยเสริมเลยครับ ซอฟแวร์บางตัวจะให้ปรับแต่งได้มากกว่านี้ เช่นที่บ้านผมใช้จอแก้ว ผมชอบใช้ตัว WiziWYG XP มากกว่า แต่ต้องเรียนรู้พอควรก่อนจะใช้ บ้าย บาย ......


ผู้ตอบ: Europa
วันที่: 19 พย. 2551
เวลา: 19:26
ผ่านมาแล้ว:
6 ปี 5 เดือน
 
 

Score: 1357

 
  คำตอบที่:6
อ้อ...ขอแถมครับ บังเอิญจอทีวีแบบหลอดแก้วที่บ้านเสีย จึงไปถอยจอ LCD TV มา มันก็ต้องปรับแต่งเหมือนกันครับ แนะนำว่า ถ้าใครมีแผ่น Star Wars สองตอนสุดท้าย มันแถมหน้าจอสำหรับปรับแต่งภาพให้ด้วยครับ ชื่อ THX Optimizer ทำไม่ยากเลย......


รูปภาพ:


เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง: http://www.pantip.com/cafe/home/topic/R7229729/R7229729.html


ผู้ตอบ: ปลานิล
วันที่: 22 พย. 2551
เวลา: 08:55
ผ่านมาแล้ว:
6 ปี 5 เดือน
 
 

Score: 3537

 
  คำตอบที่:7
มองไม่เห็นกระทู้นี้แฮะ....


ขอบคุณคร๊าบบบบ download มาเรียบร้อยแล้วววว ^__^

ผู้ตอบ: Antares
วันที่: 23 พย. 2551
เวลา: 00:59
ผ่านมาแล้ว:
6 ปี 5 เดือน
 
 

Score: 1212

 
  คำตอบที่:8
โอ...เจ๋งมากครับ ขอบคุณพี่ Europa ครับ คิดถึงดาวเสาร์จากฝีมือพี่ Europa ครับ

 
  


<<<-- หมายเหตุ: กระทู้นี้เป็นกระทู้เก่านานเกิน 6 เดือน สามารถใช้อ่านได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น -- >>>